Túi HDPE và sự an toàn trong sử dụng
Túi HDPE là gì?
Túi HDPE là viết tắt của High Density Polyethylene – loại hạt cấu tạo nên túi HDPE. Túi HDPE còn được gọi là túi xốp, túi HD. Nói một cách khác, túi HDPE là túi PE nhưng ở một dạng đặc biệt, cao cấp hơn bởi được làm từ nhựa PE tỷ trọng cao.
Ngoài ra, túi HDPE còn được gọi là túi xốp vì túi có độ mềm dẻo kém, dễ gấp nếp, dễ nhăn, khi cọ xát dễ tạo ra tiếng động sột soạt lớn.
Đặc điểm của túi HDPE
Túi HDPE có những đặc điểm tương ứng với túi LDPE, do 2 loại túi này đều được sản xuất từ nguyên liệu Polyethylene, chỉ khác nhau ở chỗ là HDPE được trùng phân từ Polyethylene (có tỉ trọng cao) trong áp suất tương đối thấp cùng các hệ xúc tác như Catalyst, Crom/Silic. Một số đặc điểm cơ bản của túi HDPE gồm:
- Chi phí sản xuất thấp
- Trọng lượng nhẹ, có khả năng chống hóa chất
- Bề mặt có độ bóng và trong suốt cao
- An toàn, không độc hại
- Độ mịn bề mặt cao
- Khả năng chống nước cao nhưng thẩm thấu khí kém
- Độ cứng tốt hơn các loại túi nilon khác
- Độ mềm dẻo ở mức trung bình
- Dễ dàng tạo ra nếp gấp, nhăn khi gấp túi
- Khi cọ xát tạo ra tiếng động sột soạt
Các loại túi HDPE phân phối trên thị trường
- Túi xốp
- Túi shopping HDPE
- Túi cuộn HDPE đựng rác
- Túi HDPE cuộn sử dụng trong siêu thị
Màu sắc và in ấn
Túi HDPE sở hữu ưu điểm là có nhiều màu sắc hoặc bạn có thể lựa chọn 1 màu theo mong muốn, chiến dịch marketing doanh nghiệp. Trong lĩnh vực y tế thì túi HDPE được phân chia các màu, tương ứng với đó là mục đích sử dụng sẽ khác nhau.
- Túi nilon màu xanh: Túi đựng rác thải sinh hoạt
- Túi nilon màu vàng: Túi đựng các loại chất lâm sàng
- Túi nilon màu đen: Thu gom chất thải hóa học, phóng xạ
Túi HDPE có an toàn để đựng thực phẩm?
Theo nghiên cứu mới nhất thì chất liệu làm túi ni lông để bảo quản thực phẩm an toàn nhất là Polyethylene mật độ cao, hay gọi tắt là túi HDPE. Nguyên nhân là vì túi có tính chất không gây độc hại, chịu được nhiệt độ cao (20 độ C trong thời gian ngắn, 110 độ C trong thời gian dài) đảm bảo an toàn khi đựng thực phẩm, thiết bị y tế.
Do đó người tiêu dùng hoàn toàn có thể an tâm sử dụng túi HDPE cho thực phẩm. Tuy nhiên cần lưu ý để đảm bảo an toàn cần tránh sử dụng nhựa HDPE vào lò vi sóng, đựng thực phẩm trên 110 độ C hoặc chứa nhiều chất béo như cháo, nước lèo các loại bún, mì, phở, trừ các sản phẩm đã được thiết kế chuyên dụng đựng thực phẩm nóng.
Ứng dụng của túi HDPE
Túi HDPE được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của đời sống, sản xuất và sinh hoạt. Bạn có thể tìm thấy chúng ở khắp mọi nơi như:
- Túi đựng rác
- Túi siêu thị
- Túi hàng chợ
- Túi giặt
- Bao bì ngành may mặc
- Túi đựng thiết bị y tế
- Túi T-shirt
- Túi tiện ích
- Túi xử lý/phục vụ/đóng gói thực phẩm